Tối qua 17-4, tại TX Quảng Yên đã long trọng diễn ra lễ kỷ niệm 725 năm Chiến thắng Bạch Đằng (1288-2013) và đón Bằng di tích quốc gia đặc biệt Khu di tích lịch sử Bạch Đằng. Đến dự về phía trung ương có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ tướng Chính phủ; Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an; Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL cùng đại diện các cơ quan liên quan; lãnh đạo một số địa phương ở các tỉnh, thành phố trong khu vực. Về phía tỉnh có các đồng chí: Phạm Minh Chính, Uỷ viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh uỷ; Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Huy Hậu, Vũ Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong Thường trực Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp liên quan; đông đảo các cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và địa phương.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trao Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Khu Di tích lịch sử Bạch Đằng tại buổi lễ.
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trao Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Khu Di tích lịch sử Bạch Đằng.
Đông đảo các đồng chí lãnh đạo của trung ương, tỉnh về tham dự lễ kỷ niệm và đón Bằng.
Đông đảo các đồng chí lãnh đạo của trung ương, tỉnh về tham dự lễ kỷ niệm và đón Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh đã nhấn mạnh về quy mô, tầm vóc và ý nghĩa to lớn của Chiến thắng Bạch Đằng 1288 đối với lịch sử dân tộc và thế giới. Cách đây hơn 700 năm, trên dòng sông Bạch Đằng, quân dân nhà Trần đã lập chiến công hiển hách, tiêu diệt hơn 600 chiến thuyền cùng hơn 4 vạn quân xâm lược Nguyên Mông, kết thúc cuộc kháng chiến chống lại một đế chế hùng mạnh bậc nhất trong lịch sử nhân loại, khẳng định vững chắc nền độc lập của dân tộc… Đồng chí khẳng định việc khu di tích được công nhận Di tích quốc gia đặc biệt là niềm vinh dự, tự hào của Quảng Ninh, góp phần khẳng định tiềm năng to lớn của tỉnh với các giá trị lịch sử, văn hoá, sinh thái và tâm linh; cùng với đó đặt ra trọng trách lớn lao với tỉnh trong việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của di tích trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Đồng chí tin tưởng rằng, cùng với sự phát triển của tỉnh, vùng chiến trường xưa nay đã có sự đi lên mạnh mẽ, tương lai sẽ là một trung tâm kinh tế - dịch vụ quan trọng của tỉnh và khu vực.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khẳng định ý nghĩa của Chiến thắng Bạch Đằng 1288 với lịch sử dân tộc.
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khẳng định ý nghĩa của Chiến thắng Bạch Đằng 1288 với lịch sử dân tộc.

Phát biểu tại đây, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ tướng Chính phủ đã khẳng định ý nghĩa và bài học kinh nghiệm của Chiến thắng Bạch Đằng với sức mạnh của thế trận chiến tranh nhân dân. Trong đó, nhấn mạnh vai trò của Trần Quốc Tuấn, vị thống soái cùng sự giúp sức của các tướng lĩnh; hai vua nhà Trần trong chỉ huy; sự đồng lòng trên dưới một lòng của quân dân nhà Trần. Đồng chí nhấn mạnh, sự kiện di tích lịch sử Bạch Đằng được công nhận Di tích quốc gia đặc biệt là sự kiện chính trị xã hội quan trọng, có ý nghĩa rất lớn trong bảo vệ chủ quyền đất nước hôm nay.

Các tiết mục văn nghệ chủ đề “Bạch Đằng giang bản anh hùng ca của dân tộc”.
Các tiết mục văn nghệ chủ đề “Bạch Đằng giang bản anh hùng ca của dân tộc”.

Di tích lịch sử Bạch Đằng trải qua hơn 700 năm đến nay vẫn còn lưu giữ nhiều chứng tích của sự kiện năm xưa với những bãi cọc cổ, những đình, đền, miếu… Vì vậy, việc định hướng bảo tồn di tích cần đặt trong sự kết nối với các khu di tích để vừa bảo tồn, tôn tạo, đồng thời phát huy giá trị để góp phần phát triển KT-XH của địa phương. Đồng chí cũng đề nghị địa phương cần khẩn trương phổ biến quy hoạch tổng thể khu di tích, tạo sự đồng thuận, quyết tâm cao và có kế hoạch cụ thể để triển khai hàng năm…

Đông đảo quan khách, người dân địa phương đến dự lễ kỷ niệm và đón Bằng.
Đông đảo quan khách, người dân địa phương đến dự lễ kỷ niệm và đón Bằng.

Sau nghi lễ đón Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt, các đại biểu đã được thưởng thức màn nghệ thuật đặc biệt chào mừng sự kiện ý nghĩa này với chủ đề “Bạch Đằng giang bản anh hùng ca của dân tộc”. Chương trình gồm nhiều màn múa, hoạt cảnh, hợp xướng, tốp ca… đặc sắc tái hiện lại chiến thắng hào hùng, oanh liệt năm xưa của cha ông trên dòng sông Bạch Đằng lịch sử; sự vươn mình trong hôm nay của đất và người Quảng Yên, đã thu hút đông đảo người dân trong vùng đến xem.

Phan Hằng - Khánh Giang
baoquangninh.com.vn