Nằm ở vị trí khá thuận lợi, ngay ngã ba trung tâm TX Quảng Yên, Bảo tàng Bạch Đằng là một trong những địa chỉ hấp dẫn của khá nhiều du khách khi về vùng đất Quảng Yên...

Bảo tàng Bạch Đằng được xây dựng lại từ năm 1998, tên gọi của Bảo tàng mang tên dòng sông Bạch Đằng lịch sử, nơi diễn ra những chiến công vang dội chống giặc ngoại xâm, bảo vệ chủ quyền của dân tộc mấy trăm năm trước.

Hiện nay, bên trong Bảo tàng có khoảng hơn 1.000 hiện vật, tranh ảnh, bản đồ với 3 phòng trưng bày chuyên đề khác nhau. Bước vào Bảo tàng, ngay bên phải tầng 1, là phòng trưng bày chuyên đề số 1 với tên gọi “210 năm trấn lỵ Quảng Yên”. Ngoài trưng bày các tác phẩm văn học, nghệ thuật của các tác giả là những người con của quê hương Quảng Yên, nơi này còn trưng bày các hiện vật, bản đồ, tranh ảnh xuyên suốt từ thời tiền sử đến khi hình thành lên đô thị cổ Quảng Yên để phần nào làm sáng tỏ hơn về quá trình thay đổi và phát triển trấn lỵ Quảng Yên xưa và nay. Tại đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những hiện vật, các công cụ sản xuất bằng đá như: Thạp, thố, rìu, giáo... thuộc nền văn hoá Hạ Long cách ngày nay từ 3.500 đến 2.500 năm. Ngoài ra, còn có rất nhiều hiện vật qua các giai đoạn lịch sử khác nhau.

Khách du lịch chiêm ngưỡng cọc Bạch Đằng được khai quật từ khu đầm Nhử, phường Yên Giang.
Khách du lịch chiêm ngưỡng cọc Bạch Đằng được khai quật từ khu đầm Nhử, phường Yên Giang.

Kết thúc chuyên đề “210 năm trấn lỵ Quảng Yên”, du khách sẽ lên tầng 2 của Bảo tàng; đây là phòng trưng bày chuyên đề về Chiến thắng Bạch Đằng năm 1288, cũng là điểm nhấn chính của Bảo tàng mà rất nhiều du khách quan tâm. Dòng sông Bạch Đằng đã đi vào lịch sử với 3 lần chiến thắng vẻ vang, trở thành niềm tự hào không chỉ của nhân dân TX Quảng Yên, Quảng Ninh mà còn của cả dân tộc Việt Nam. Tại đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng một số các hiện vật lịch sử còn lưu giữ lại được qua các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược. Du khách sẽ cảm thấy hết sức thú vị khi được thuyết minh viên tại Bảo tàng “thổi hồn” vào các hiện vật tư liệu, truyền tải khá đầy đủ nội dung về các cuộc kháng chiến oanh liệt của quân dân nhà Trần trên dòng Bạch Đằng giang lịch sử. Một số hiện vật lịch sử liên quan đến Chiến thắng Bạch Đằng như: Khiên (lá chắn), loa (để làm hiệu lệnh cho quân sĩ), cọc gỗ Bạch Đằng, mảnh vỡ tàu chiến của địch v.v. sẽ cho du khách một cái nhìn đầy đủ hơn về trận chiến năm xưa.

Điểm kết của cuộc hành trình tham quan bảo tàng của du khách sẽ là phòng trưng bày các hiện vật về cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, chống đế quốc Mỹ và tổng hợp về văn hoá Việt cổ ở TX Quảng Yên. Đặc biệt, trong đó có nhiều tư liệu liên quan đến các công trình kiến trúc Pháp ở Quảng Yên mà các công trình đó vẫn còn tồn tại đến ngày nay như: Trại lính khố xanh, khố đỏ, nhà kiểm lâm, kho bạc, toà công sứ, trung tâm hiến binh v.v.. Đó là những di sản trong vốn kiến trúc của địa phương mang nhiều ý nghĩa về các mặt lịch sử, văn hoá, nghệ thuật, góp phần làm đa dạng nghệ thuật kiến trúc và văn hoá Việt Nam.

Đến Bảo tàng Bạch Đằng, nếu là đoàn khách đông người, sau khi tham quan Bảo tàng, du khách có nhu cầu tìm hiểu thực địa tại những điểm di tích lịch sử khác trên địa bàn thị xã, Bảo tàng sẽ bố trí người trực tiếp hướng dẫn. Hiện nay, Bảo tàng Bạch Đằng mở cửa mỗi tuần vào các ngày thứ tư, năm, bảy và chủ nhật. Tuy nhiên, nếu vào các ngày không mở cửa, du khách đến vẫn có thể liên hệ trực tiếp trước để được tạo điều kiện tham quan...

Cẩm Thu

baoquanginh.com.vn