Vùng trồng rau màu thôn Đống Vông (xã Cộng Hòa, Yên Hưng).
Vùng trồng rau màu thôn Đống Vông (xã Cộng Hòa, Yên Hưng).

Cộng Hoà hiện nay đang có trên 320ha diện tích đất canh tác rau màu. Trong đó, vùng chuyên rau có khoảng 80ha. Ước tính mỗi năm thu nhập từ các vùng chuyên canh rau có thể đạt tới hơn 200 triệu/ha. Đây là khoản thu nhập không hề nhỏ đối với người sản xuất nông nghiệp. Trước nhu cầu thực tế về việc sử dụng rau đảm bảo chất lượng, từ năm 2009, rau Cộng Hoà đã được chứng nhận là vùng rau an toàn. Theo đó, quy trình sản xuất rau đã được quản lý chặt chẽ hơn trước rất nhiều. Thay vì việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi, nông dân xã Cộng Hoà đã từng bước chuyển đổi sang sử dụng phân vi sinh an toàn và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo đúng tiêu chuẩn. Chúng tôi đến vùng chuyên canh rau của thôn Thanh Hao, Đống Vông, Cửa Chùa đúng vào dịp bà con đang thu hoạch rộ các loại rau ăn lá và tiếp tục trồng các loại rau củ của mùa đông. Trên các chân ruộng luống này người nhổ rau, luống kia người xới đất, trồng lứa rau mới. Hệ thống kênh mương thuỷ lợi dẫn nước phục vụ cho các cánh đồng chuyên rau này được kiên cố hoá khá hoàn chỉnh. Đi khắp các xứ đồng chúng tôi không nhìn thấy vỏ bao thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng nào vứt trên bờ ruộng. Ông Đỗ Văn Hới, thôn Đống Vông cho biết: Trước đây do nhận thức chưa cao, chúng tôi cứ nghe thấy bảo có loại thuốc gì làm cây phát triển nhanh mà ít sâu bệnh là thi nhau đi mua về sử dụng. Mua về dùng nhưng cùng một loại thuốc mà mỗi hộ gia đình lại có cách sử dụng khác nhau. Bây giờ thì khác, đa số các hộ trồng rau trong vùng không còn sử dụng các loại thuốc này tràn lan nữa mà thực hiện theo đúng chỉ dẫn của cán bộ khuyến nông. Phân bón trên đồng ruộng cũng chỉ trong lúc rau còn nhỏ và bón một lần thôi. Thường thì chúng tôi chỉ bón phân trước thu hoạch khoảng 15-20 ngày. Điều này vẫn đảm bảo cho cây phát triển tốt nhưng không ảnh hưởng tới sức khoẻ người tiêu dùng.

Việc nâng cao nhận thức trong việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đối với người sản xuất rau đã giúp nghề trồng rau ở Cộng Hoà có thêm sự phát triển mới. Trong năm 2011, vùng chuyên rau xã Cộng Hoà tiếp tục được công nhận là có đủ điều kiện để sản xuất rau an toàn. Cụ thể, đã có: Chất đất, chất nước phù hợp; nguồn nước tiêu, bê tông hoá nội đồng đã hoàn thành trên 90%; kiến thức sử dụng các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… của người sản xuất đáp ứng được yêu cầu; đã có vùng chuyên rau. Đây cũng là địa phương đầu tiên trong tỉnh có được giấy chứng nhận này. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Vũ Văn Hởi, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Sử dụng các loại thuốc tăng trưởng hay thuốc bảo vệ thực vật nhiều có thể cho hiệu quả ngay tức thì nhưng hậu quả thì rất tai hại. Thứ nhất, người nông dân sẽ phải phụ thuộc vào loại thuốc trên; thứ hai, có thể gây ra ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt của người dân; thứ ba, rau bán ra thị trường sẽ gây nguy hại tới sức khoẻ người dùng. Mặt khác, tuy năng suất cao nhưng rau tiêu thụ không được nhiều và hay bị tiểu thương ép giá... Xuất phát từ thực tế này, trong nhiều năm, xã đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức sử dụng vật tư nông nghiệp (chủ yếu là phân bón và thuốc bảo vệ thực vật) đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng rõ ràng... Thực tế đã cho thấy những chuyển biến tích cực trong nhận thức của người trồng rau. Tuy nhiên, mặc dù điều kiện cần đã có nhưng lộ trình từ rau an toàn đến rau sạch ở Cộng Hoà vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân chính là do đầu ra cho sản phẩm rau sạch hiện nay vẫn chưa ổn định. Trong khi đó, chi phí đầu tư cho vùng trồng rau sạch lại cao hơn trồng rau an toàn; quy trình quản lý chất lượng thì chặt chẽ hơn, điều kiện cơ sở hạ tầng phải tốt hơn. Để phát triển vùng rau an toàn ở Cộng Hoà điều kiện cần chúng tôi đã có.

Trước vấn đề về sức khoẻ, sử dụng rau sạch đang dần trở thành một vấn đề rất được quan tâm hiện nay. Đại đa số người tiêu dùng sẵn sàng trả một mức giá cao hơn để có được loại rau đảm bảo sức khoẻ cho gia đình mình. Điều này cho thấy, hướng đi mới của Cộng Hoà là phù hợp với nhu cầu thực tiễn và rất đáng được hoan nghênh. Tuy nhiên, Cộng Hoà thực sự là vùng trồng rau an toàn tiến tới vùng trồng rau sạch rất cần sự quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn nữa của các cấp, ngành.

Hồng Nhung
theo: baoquangninh.com.vn