Thiên nhiên cũng đã rất hào phóng khi ban tặng cho nơi đây những phong cảnh tươi đẹp trên nền khí hậu ôn hoà cùng những đặc sản biển dồi dào dễ làm xao lòng du khách mỗi lần ghé thăm. Là cửa ngõ kinh tế, chính trị, quốc phòng quan trọng của tỉnh Quảng Ninh và vùng Đông Bắc của Tổ quốc nên trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, Yên Hưng luôn là nơi đụng độ quyết liệt giữa ta và địch mà tên tuổi gắn liền với những chiến công hiển hách của Ngô Quyền, Lê Hoàn và Trần Hưng Đạo trên dòng sông Bạch Đằng lịch sử. Truyền thống Bạch Đằng đã trở thành khí phách của con người và vùng đất Yên Hưng.

      Kể từ năm 1986 đến nay, hoà cùng dòng chảy đổi mới của cả nước, Yên Hưng đã có những đổi thay và phát triển đáng kể trong suốt quá trình xây dựng và trưởng thành. Dòng sông thiêng Bạch Đằng từng ba lần chứng kiến những chiến công đi vào sử sách, giờ đây cũng được chứng kiến những cuộc đổi đời trên vùng đất Yên Hưng. Cuộc đổi đời thứ nhất phải kể đến là dự án xây dựng hệ thống thuỷ lợi Yên Lập với 153,2 km kênh mương cung cấp nguồn nước ngọt cho các xã và nhân dân trong huyện, phục vụ phát triển các vùng rau màu chuyên canh và những cánh đồng cho năng suất 50 triệu/ha. Cuộc đổi đời thứ hai cũng là mơ ước bấy lâu về một cây cầu “thế kỷ” nối hai bờ sông Chanh tạo đà cho sự phát triển đồng đều và giao thương giữa trung tâm Quảng Yên và vùng đảo Hà Nam với Cát Bà, Cát Hải (Hải Phòng) cũng đã được thực hiện. Dự án nâng cấp xây dựng 130 km đê biển bao bọc vùng đảo Hà Nam và nhiều công trình phúc lợi khác đang phát huy hiệu quả, tích cực đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế của toàn huyện. Cuộc đổi đời thứ ba phải kể đến là dự án mở rộng đường quốc lộ 10 dài 12,8 km qua Yên Hưng và đường đô thị đi qua thị trấn Quảng Yên, giải quyết bài toán về giao thương giữa Yên Hưng và tam giác trọng điểm kinh tế Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh... 

     Trong hơn 20 năm đổi mới, kinh tế Yên Hưng đã có bước đột phá với những chỉ tiêu đầy ấn tượng. Năm 2007, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt trên 15,6%; chuyển dịch cơ cấu kinh tế tích cực, đúng hướng. Đặc biệt, tỷ trọng các ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và nông, lâm, thủy hải sản tăng trưởng mạnh và bền vững. Lĩnh vực văn hoá xã hội có nhiều tiến bộ. Từ năm 2003, huyện đã hoàn thành chương trình phổ cập giáo dục Tiểu học và phổ cập giáo dục Trung học cơ sở. Sự nghiệp Y tế cũng được quan tâm đầu tư, cho đến nay, 75% các xã đã có trạm Y tế đạt chuẩn quốc gia; hoạt động chăm sóc sức khỏe cho nhân dân luôn được quan tâm. Công tác dân số kế hoạch hoá gia đình, bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em đạt nhiều kết quả tích cực. 100% các xã có trạm truyền thanh đến tận các thôn, xóm; 155 nhà văn hoá thôn, xóm được xây dựng và đang phát huy hiệu quả; phong trào xây dựng gia đình văn hoá, làng văn hoá, khu phố văn hoá, cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa phát triển rộng khắp có chiều sâu, góp phần tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

      Trước tình hình phát triển không ngừng về mọi mặt, lãnh đạo huyện đã đề ra mục tiêu đến năm 2015, Yên Hưng sẽ trở thành đô thị loại 4 cấp quốc gia. Nhiều dự án phát triển và mở rộng đô thị Quảng Yên đã và đang được triển khai. Các dự án phát triển các cụm công nghiệp phụ trợ hai bên bờ sông Bạch Đằng được khởi công đang làm cho Yên Hưng ngày càng khởi sắc và có tên trong bản đồ công nghiệp của Quảng Ninh và cả nước, điển hình là: Dự án mở rộng xây dựng nhà máy đóng tàu Hà An (Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam Vinashin) với tổng mức đầu tư 1.500 tỷ đồng đảm bảo đóng mới các loại tàu có trọng tải từ 20.000 đến 30.000 tấn thu hút hàng vạn lao động. Dự án xây dựng ba nhà máy lớn trên diện tích gần 400 ha thuộc xã Sông Khoai và xã Hiệp Hoà, với tổng số vốn đầu tư lên đến 4.500 tỷ đồng, bao gồm: Nhà máy Đóng tàu Yên Hưng, công suất đóng mới 10 – 16 tàu/năm, các tàu có trọng tải từ 60 – 100 ngàn tấn; Nhà máy sửa chữa tàu biển và cụm Công nghiệp phụ trợ với công suất sửa chữa 20 – 40 tàu có trọng tải đến 50 ngàn tấn và Nhà máy Chế tạo động cơ Vinashin – Man - Phà Rừng được xây dựng trên diện tích 57 ha. Nhà máy sản xuất lắp đặt động cơ diezen có công suất từ 40 - 60 nghìn mã lực, có khả năng phục vụ cho các tàu có trọng tải tới 157 ngàn tấn. Trong số 3 nhà máy mới được xây dựng thì Nhà máy Chế tạo động cơ Vinashin – Man - Phà Rừng là một dự án quan trọng, hiện đại ngang tầm thế giới. Ngoài ra còn nhiều dự án lớn cấp quốc gia đã và đang được triển khai: Dự án tôn tạo Cụm di tích Chiến thắng Bạch Đằng 1288 với mức đầu tư hàng nghìn tỉ đồng bao gồm nhiều hạng mục và tạo nên một quần thể văn hóa du lịch hấp dẫn; Dự án khu kinh tế tổng hợp cảng biển Đầm Nhà Mạc quy mô 6.300 ha đang trong giai đoạn hoàn tất các thủ tục để trình Chính Phủ phê duyệt (Dự án này là dự án FDI của các tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới) với nhiều hạng mục: khu công nghiệp nặng, công nghiệp nhẹ; khu cảng nước sâu, cảng dầu; khu cảng sông và chợ đầu mối; khu thương mại, nhà ga, sân bay; khu vui chơi văn hóa thể thao và sân golf cao cấp; khu du lịch, khu biệt thự nhà chung cư cao tầng cho chuyên gia; khu đô thị ven sông, đường cao tốc nối với khu công nghiệp Đình Vũ Hải Phòng và nhiều hạng mục phụ trợ khác... Đây thực sự là những cú hích và điểm nhấn quan trọng tạo đà cho Yên Hưng phát triển công nghiệp, thương mại, du lịch, dịch vụ và giải quyết công ăn việc làm cho hàng chục vạn người lao động đồng thời đưa Yên Hưng trở thành một huyện trọng điểm công nghiệp của tỉnh Quảng Ninh.

      Trải qua biết bao biến cố và đổi thay, dòng sông Chanh và sông Bạch Đằng giờ đây sẽ không còn tĩnh lặng và lắng xuống mỗi khi nước thủy triều rút. Những làng quê bên dòng sông Bạch Đằng đang dần chuyển mình theo nhịp sống đô thị hóa. Nét cổ kính và tĩnh lặng của Quảng Yên đã được đánh thức bởi những dự án phát triển công nghiệp, du lịch, dịch vụ và mở rộng đô thị dọc ven dòng sông Bạch Đằng lịch sử, như tiềm thức của người Yên Hưng trong âm vang Trống trận Bạch Đằng hơn 700 năm  trước./.

 
                                                                                                                                                                          TG.Ngô Đình Dũng