Giống như nhiều huyện, thị xã khác trong tỉnh, hoạt động KHCN ở TX Quảng Yên những năm gần đây gần như tập trung chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm mang đến những mô hình, thử nghiệm, ứng dụng KHCN, phát triển kinh tế. Phong trào ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp có bước phát triển mới, đem lại năng suất cao và sản lượng lương thực tăng nhanh. Việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi cũng tăng theo từng năm.

Năm 2009, TX Quảng Yên chỉ đưa được ba dự án thử nghiệm vào sản xuất nông nghiệp, như: Nuôi thử nghiệm gà sao thương phẩm; dự án trồng khoai lang Nhật Bản; dự án trồng thử nghiệm giống cà chua TH144. Các dự án này thử nghiệm thành công, nhiều người dân đã phát triển nuôi gà Sao, trồng khoai lang, cà chua nhưng chưa thực sự tạo được dấu ấn trong phát triển, sản xuất. Đến năm 2010, số dự án thử nghiệm đã tăng lên. Điển hình như: Dùng thử nghiệm phân nén bón cho lúa 10ha; dự án nuôi gà siêu trứng HA1; mô hình ứng dụng công nghệ chế biến thức ăn có sẵn bằng nguyên liệu địa phương; mô hình trồng hồng đặc sản; thanh long ruột đỏ. Tuy số lượng dự án, mô hình có tăng hơn so với năm 2009 nhưng vào năm 2010, những đổi thay trong ứng dụng KHCN vào sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt tại thị xã vẫn chưa có gì mang tính đột phá.

Sản phẩm rau an toàn của TX Quảng Yên - một trong những sản phẩm nằm trong chương trình xây dựng thương hiệu nông sản của Quảng Yên. Ảnh: LAN ANH
Sản phẩm rau an toàn của TX Quảng Yên - một trong những sản phẩm nằm trong chương trình xây dựng thương hiệu nông sản của Quảng Yên. Ảnh: LAN ANH

Sau một thời gian hoạt động ứng dụng KHCN không mấy sôi nổi thì năm 2011, TX Quảng Yên đã có nhiều “điểm nhấn” trong hoạt động này. Thị xã đã xây dựng được quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn phường Cộng Hoà với diện tích 162ha và lập được dự án đầu tư xây dựng 31ha sản xuất rau an toàn. Vùng sản xuất lúa đặc sản, lúa chất lượng cao cũng được xây dựng với 564ha (năm 2011), trong đó lúa đặc sản là Nếp thơm và Tám thơm đạt 452ha. Nhờ đó, giá trị sản phẩm/ha canh tác đạt 41,6 triệu đồng (năm 2005 giá trị này chỉ đạt 33 triệu đồng/ha). Thị xã hỗ trợ phát triển các trang trại chăn nuôi quy mô công nghiệp như: Các trang trại ở Tân An nuôi 5 vạn gà đẻ, sản lượng 15 vạn quả trứng/tháng; trang trại ở Hà An nuôi 1,9 vạn gà thịt/lứa, sản lượng đạt 53 tấn gà sạch/lứa. Ngoài ra, thị xã còn ứng dụng KHCN vào sản xuất tôm sú và giống cua biển cho kết quả tốt: Đạt 17 triệu con tôm sú giống P15 sạch bệnh và 3,2 triệu con cua giống cung cấp cho các hộ nuôi trong và ngoài địa bàn. Hàng trăm hộ nông, ngư dân của thị xã thực hiện chuyển dịch cơ cấu giống có giá trị cao trong nuôi trồng thuỷ sản. Năm 2008 chỉ có 16 hộ nuôi thả thì đến năm 2011 đã có gần 700 hộ nuôi nhiều loại con như: Tôm, cua, cá. Diện tích nuôi trồng thuỷ sản lên đến 3.500ha, sản lượng đạt hơn 150 tấn, đem lại nguồn lợi lớn cho hàng trăm hộ nông dân. Năm 2011 cũng là năm đánh dấu những thành công của hoạt động KHCN trên địa bàn thị xã. Điển hình là anh nông dân Đinh Văn Giang (xã Sông Khoai) tự nghiên cứu, sáng chế máy xay trộn thức ăn gia súc, gia cầm, đạt giải tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh và toàn quốc năm 2011.

Xác định ứng dụng, chuyển giao KHCN vào sản xuất và các lĩnh vực khác như văn hoá xã hội, công nghệ thông tin, tiểu thủ công nghiệp v.v.. là việc làm nhằm thúc đẩy sự phát triển chung của toàn thị xã, năm 2012, Quảng Yên tiếp tục dành nhiều nguồn lực cho hoạt động này. Ngay từ đầu năm 2012, UBND TX Quảng Yên đã ban hành Quy định cơ chế hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội, chuyển giao KHCN giai đoạn 2012-2015. Tháng 3-2012, UBND thị xã tiếp tục ban hành quyết định dành 2,5 tỷ đồng kinh phí hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội, chuyển giao KHCN năm 2012. Trong đó, tập trung vào những nhiệm vụ, hạng mục như: Hỗ trợ giống lúa; mở rộng diện tích vụ đông và giống cây trồng vụ đông; xây dựng kênh mương vùng lúa đặc sản, chất lượng cao, vùng rau tập trung; hỗ trợ giá giống thuỷ sản; hỗ trợ tập huấn, đào tạo, tham quan học tập mô hình, chuyển giao ứng dụng KHCN vào sản xuất nông nghiệp và tiểu thủ nông nghiệp; hỗ trợ kinh phí lập hồ sơ chuẩn bị đầu tư của các dự án phát triển sản xuất, ứng dụng chuyển giao KHCN v.v.. Thêm vào đó, rất nhiều nhiệm vụ KHCN được thị xã xây dựng, thực hiện trong năm 2012, như: Xây dựng thương hiệu nông sản của thị xã (rau an toàn, trứng gà sạch Tân An, ngán, cua, sản phẩm máy trộn thức ăn gia súc của anh Đinh Văn Giang); xây dựng các vùng sản xuất hàng hoá theo tiêu chuẩn VietGap; xây dựng vùng sản xuất giống cây trồng, giống vật nuôi, giống thuỷ sản có chất lượng cao tại thị xã nhằm chủ động sản xuất; thực hiện 7 đề tài ứng dụng KHCN trong sản xuất nông nghiệp và 2 đề tài ứng dụng KHCN trong công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp.

Hoàng Nhi

theo: baoquangninh.com.vn
.