Sáng 5-9, tại TP Hạ Long, HĐND tỉnh khóa XII (nhiệm kỳ 2011-2016) tổ chức kỳ họp thứ 6 (kỳ họp bất thường) nhằm lấy ý kiến thông qua đề án “Phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững; đảm bảo vững chắc quốc phòng-an ninh và thí điểm xây dựng hai đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Móng Cái.

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì kỳ họp. Dự kỳ họp có đồng chí Phạm Minh Chính, Uỷ viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; các đồng chí trong Thường trực HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và địa phương trong tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc kỳ họp.
Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc kỳ họp.

Tại kỳ họp, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã trình bày tóm tắt Đề án phát triển KT-XH tỉnh Quảng Ninh. Đồng chí nhấn mạnh, những năm qua mặc dù Quảng Ninh đã đạt được nhiều thành tựu về mọi mặt, nhưng so với tiềm năng, lợi thế thì vẫn còn chưa tương xứng. Vì vậy, việc xây dựng đề án nhằm tạo sự đột phá về cơ chế chính sách, nguồn lực để khai thác tối đa, lợi thế xây dựng Quảng Ninh trở thành địa bàn động lực, xứng đáng là đầu tàu phát triển của vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ và hội nhập sâu rộng kinh tế quốc tế, đảm bảo vững chắc an ninh quốc phòng.

Tại kỳ họp này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến xây dựng, để hoàn thiện đề án trình Bộ Chính trị một cách thuyết phục, đạt hiệu quả cao nhất, phù hợp với lợi ích phát triển bền vững của tỉnh Quảng Ninh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trình bày đề án tại kỳ họp.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trình bày đề án tại kỳ họp.

Phát biểu đóng góp ý kiến, các đại biểu HĐND tỉnh đã đánh giá cao đề án. Các ý kiến đều nhấn mạnh, đây là đề án công phu, khoa học và có nhiều đột phá, nếu thông qua thì Quảng Ninh sẽ có nhiều điều kiện để phát triển.

Tuy nhiên, để đề án có tính khả thi cao, thì cần bổ sung thêm một số nội dung, trong đó đặc biệt quan tâm đến vấn đề liên kết vùng; mở rộng không gian đô thị, nguồn nhân lực… đặc biệt, về việc xây dựng hai đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Móng Cái, các ý kiến đều cho rằng đây là vấn đề mới, để thực hiện được khả thi thì cần phải đưa ra lộ trình cụ thể và phù hợp; nên xin cơ chế đặc thù cho tỉnh và hai đơn vị này…

Sau khi nghe ý kiến đóng góp của các đại biểu HĐND tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã cám ơn sự đóng góp nhiệt tình, tâm huyết của các đại biểu HĐND tỉnh, đồng thời tiếp thu những ý kiến để trên cơ sở đó Tỉnh ủy sẽ điều chỉnh đề án phù hợp nhất trình Bộ Chính trị vào ngày 8-9 tới.

Đồng chí nhấn mạnh, việc thực hiện đề án mới và mang tính đột phá nên chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn. Do vậy, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kêu gọi các đại biểu HĐND tỉnh cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Ninh quyết tâm,  đồng lòng vượt qua khó khăn, thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Các đại biểu HĐND tỉnh thông qua đề án trình Bộ Chính trị.
Các đại biểu HĐND tỉnh thông qua đề án trình Bộ Chính trị.

Đến thời điểm hiện tại, tỉnh đã tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo lấy ý kiến của các bộ, ngành Trung ương và tổ chức các nhà khoa học, nhà nghiên cứu đầu ngành của Việt Nam về nội dung của đề án.

Theo đó, các ý kiến hầu hết đều ủng hộ, đánh giá cao việc xây dựng đề án và nhất trí hỗ trợ Quảng Ninh thực hiện đề án với điều kiện cao nhất. Đây sẽ là điều kiện tốt để đề án trình Bộ Chính trị được thông qua.  

Phát biểu kết luận kỳ họp, đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định tầm quan trọng của đề án, đồng thời bày tỏ mong muốn các đại biểu HĐND tỉnh sẽ cùng với tỉnh phát huy vai trò và quyết tâm chính trị cao nhất để đề án được Bộ Chính trị thông qua.  

Tại kỳ họp, 100% đại biểu HĐND tỉnh đã nhất trí thông qua đề án để trình Bộ Chính trị.