Ngỡ ngàng Hà Nam

Bước vào phường Nam Hoà - cửa ngõ của vùng đất Hà Nam, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước những đổi thay nơi đây. Nam Hoà đang “thay da, đổi thịt” từ một xã thuần nông sang dáng dấp của một đô thị văn minh, hiện đại. Con đường chính kéo dài từ đầu phường đến cuối phường đang được chỉnh trang, mở rộng với những đoạn vỉa hè, cây xanh sạch, đẹp, xoá tan đi ký ức về một con đường làng gập ghềnh, chật hẹp khi xưa. Mấy năm gần đây, Nam Hoà đã có những bước phát triển vượt bậc. Từ một xã có kinh tế nông nghiệp chiếm đến hơn 70%, Nam Hoà đã chuyển dịch cơ cấu kinh tế một cách mạnh mẽ theo hướng tăng tỷ trọng TTCN, dịch vụ. Hiện nay, kinh tế nông nghiệp của phường chỉ còn gần 35%, kinh tế TTCN và dịch vụ chiếm hơn 65%. Người dân đã dám nghĩ, dám làm, đầu tư những mô hình kinh tế mới có hiệu quả như đóng mới, sửa chữa tàu biển, kinh doanh dịch vụ... Công tác chỉnh trang đô thị của phường cũng được thị xã quan tâm, đầu tư. Trong năm 2011, Nam Hoà đã có 2 dự án lớn, góp phần thay đổi diện mạo đô thị là công trình vỉa hè, xây xanh khu vực trung tâm trị giá 3,7 tỷ đồng; công trình đường Trung Cốc trị giá 8,8 tỷ đồng.

Đồng chí Nguyễn Thành Trung, Chủ tịch UBND phường, tự hào khoe: “Từ xã lên phường là nguyện vọng của nhân dân trên địa bàn nên việc chỉnh trang đô thị đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân. Đến nay, có 215 hộ dân tham gia hiến 3.000m2 đất để làm vỉa hè và các công trình công cộng; 21 hộ dân làm đường làng ngõ xóm với tổng diện tích là 580m2. Chính nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của người dân mà Nam Hoà đã có một diện mạo mới khang trang hơn, đẹp đẽ hơn”.
Đường phố phường Nam Hoà ngày càng khang trang, mang dáng dấp một đô thị xanh - sạch - đẹp.
Đường phố phường Nam Hoà ngày càng khang trang, mang dáng dấp một đô thị xanh - sạch - đẹp.

Không chỉ riêng Nam Hoà mà các xã, phường trên đảo Hà Nam đều có những thay đổi rất đáng tự hào. Đi từ cầu sông Chanh đến các xã tận cùng của đảo là Liên Vị, Tiền Phong, chúng tôi đều nhận thấy rất rõ điều đó. Những ngôi nhà mái bằng, mái ngói và cả những ngôi biệt thự đang mọc lên ngày càng nhiều, không còn chỗ cho những ngôi nhà tranh vách đất khi xưa. Đường sá cũng phong quang, sạch sẽ, nhiều đoạn đã có vỉa hè, cây xanh.  Đường bê tông đã đến tận những ngõ, xóm xa xôi. Nhìn Hà Nam hôm nay không ai có thể ngờ có thời kỳ người dân trên đảo phải sống trong cảnh nghèo khó, bần cùng. Mặc dù từ thuở xa xưa, các vị Tiên Công đã đắp một con đê dài 34km ngăn mặn cho đảo nhưng đất đai trên đảo vẫn là thứ đất chua mặn trồng cái gì cũng khó, cũng tốn công chăm bón. Trong khi đó, đảo thiếu nước ngọt cho các sinh hoạt, ăn uống rồi cả nước cho trồng trọt, tất cả đều phải trông vào ông trời. Cuộc sống nghèo đến nỗi mà không nuôi nổi trâu, có thời người nông dân phải kéo cày thay trâu. Hồi hoà bình mới lập lại, Bác Hồ về thăm khu Hồng Quảng khi nghe báo cáo về việc một số bà con khu Hà Nam phải kéo cày thay trâu Bác đã ứa nước mắt vì thương. Bác đã chỉ thị cho khu Hồng Quảng phải tăng thêm sức kéo trong nông nghiệp cho Hà Nam. Nay thì trên các cánh đồng đã có máy cày, máy bừa thay cho cảnh “con trâu đi trước, cái cày đi sau”, cả những công đoạn như tuốt lúa, xay gạo cũng đã có máy móc làm thay con người. Những vùng lúa kém hiệu quả đã được chuyển sang nuôi trồng thuỷ sản và nhiều người nông dân Hà Nam đã trở thành tỷ phú từ đồng đất quê hương.

Tương lai sáng đang chờ

Thời gian qua, vùng đảo Hà Nam đã được triển khai nhiều dự án quan trọng, tạo thành đòn bẩy cho sự phát triển. Năm 2011, cây cầu sông Chanh được khánh thành đã xoá đi sự ngăn cách về mặt địa lý giữa hai miền Hà Nam - Hà Bắc của Quảng Yên, tạo điều kiện thuận lợi để nơi này thông thương buôn bán, phát triển kinh tế. Sau đó, hàng loạt các dự án, công trình trọng điểm đã được đầu tư góp phần thúc đẩy sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân vùng đảo, tiêu biểu như công trình kiên cố hoá hệ thống đê biển Hà Nam, kiên cố hoá và xây dựng trường học, xây dựng các trạm y tế đạt chuẩn quốc gia, nâng cấp lưới điện, đầu tư hệ thống cấp, thoát nước sinh hoạt, chỉnh trang nâng cấp hạ tầng đô thị, đầu tư xây dựng nông thôn mới... Đặc biệt, nhiều nhà đầu tư đã nhìn thấy tiềm năng của vùng đất này và đưa các dự án lớn vào địa bàn. Ví dụ như dự án Nhà máy sửa chữa tàu biển NOSCO-VINALINES do Công ty cổ phần Vận tải biển Bắc (Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam - VINALINES) đầu tư trên diện tích 110ha tại xã Tiền Phong. Nhà máy có tổng vốn đầu tư khoảng 250 triệu USD, quy mô có thể sửa chữa được tàu đến 100.000 DWT, công suất sửa chữa đạt từ 150 đến 200 chiếc/năm. Đồng thời có thể kết hợp với các nhà máy đóng mới các loại tàu chở hàng đến 100.000 DWT. Khi đi vào hoạt động, nhà máy có thể đạt doanh thu trên 1.000 tỷ đồng/năm và giải quyết việc làm cho khoảng 700-800 công nhân.

Trong tương lai, Hà Nam sẽ còn phát triển hơn nữa khi những công trình, những dự án chiến lược được triển khai. Vừa qua, tỉnh đã đồng ý cho TX Quảng Yên xây dựng dự án, trên cơ sở đó tỉnh nghiên cứu hỗ trợ các cơ chế, chính sách thu hút các nguồn lực đầu tư công trình đường Chợ Rộc - Đò Lá đi Tiền Phong. Dự án quy hoạch Khu công nghiệp - dịch vụ đầm Nhà Mạc cũng được tỉnh đồng ý chủ trương phối hợp với thị xã sớm tiến hành kêu gọi các nhà đầu tư để thực hiện. Đồng thời, sắp tới 8 xã, phường của khu vực Hà Nam sẽ được xây dựng Trạm cấp nước sạch sau khi thị xã có quy hoạch và lập dự án cụ thể, trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Đặc biệt, dự án đường cao tốc đấu nối đường 5B Hải Phòng với Quốc lộ 18 Quảng Ninh qua địa phận đảo Hà Nam đang được khẩn trương thực hiện. Dự án giao thông chiến lược này sẽ mang lại cho vùng đảo Hà Nam một thời cơ mới khi trở thành điểm kết nối 2 trung tâm kinh tế lớn của miền Bắc là Hải Phòng - Quảng Ninh. Đồng chí Hoàng Văn Hoan, Chủ tịch UBND xã Tiền Phong cho biết: “Dù Tiền Phong không nằm trong tuyến đường nối 5B Hải Phòng - Quảng Ninh nhưng chúng tôi tin rằng dự án sẽ mở ra cơ hội lớn cho phát triển. Người dân Tiền Phong nói riêng và dân của 8 xã đảo Hà Nam nói chung đều háo hức mong chờ đến ngày dự án được hoàn thành...”.

Theo:
Bảo Bình
baoquangninh.com.vn