Ngày 9-11, tại TX Quảng Yên, Tổng công ty Viglacera tổ chức khởi công xây dựng Khu công nghiệp (KCN) Đông Mai. Dự lễ khởi công có đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo vụ, cục thuộc Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh.

Các đại biểu làm lễ động thổ xây dựng KCN Đông Mai.
Các đại biểu làm lễ động thổ xây dựng KCN Đông Mai.

Dự án KCN Đông Mai được thành lập theo Quyết định số 2267/QĐ-UBND của UBND tỉnh, là 1trong 11 KCN nằm trong quy hoạch tổng thể phát triển các KCN của tỉnh Quảng Ninh đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020. Dự án có tổng mức đầu tư 1.200 tỷ đồng, trên tổng diện tích 160 ha thuộc TX Quảng Yên. Đây là dự án KCN tập trung thứ 3 của Quảng Ninh và là dự án KCN thứ 2 của Viglacera tại tỉnh. KCN Đông Mai được đầu tư theo mô hình KCN sạch, thu hút các nhà đầu tư trong các lĩnh vực như: công nghiệp chế biến nông lâm, thủy sản và thực phẩm; công nghiệp nhẹ; công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng cao cấp; công nghiệp điện, điện tử; công nghiệp vật liệu xây dựng; công nghiệp cơ khí lắp ráp… Sau khi hoàn thành, KCN này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước tiếp tục đầu tư vào Quảng Ninh.

Phát biểu tại buổi lễ khởi công, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhâ%3ḅn những cố gắng Viglacera đã chuẩn bị tốt cho buổi lễ khởi công cũng như những đóng góp của Tổng công ty đối với tỉnh trong thời gian qua. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Thời gian tới, Quảng Ninh sẽ điều chỉnh về cơ cấu phát triển kinh tế, trong đó giảm tỷ trọng phát triển công nghiê%3ḅp nặng, đặc biê%3ḅt đối với những ngành công nghiê%3ḅp liên quan, ảnh hưởng tới môi trường; đồng thời tăng tỷ trọng các ngành công nghiệp phụ trợ có hàm lượng công nghệ cao, thân thiê%3ḅn với môi trường để đảm bảo phát triển kinh tế bền vững. Chính vì vậy, việc đầu tư xây dựng KCN Đông Mai không chỉ tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp, thu hút các dự án đầu tư công nghệ cao, mà khi đi vào hoạt động, KCN sẽ góp phần thúc đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng Quảng Ninh cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2015.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Tổng Công ty Viglacera cùng các ngành của tỉnh và địa phương khẩn trương lên phương án giải phóng mặt bằng, tạo mặt bằng sạch cho nhà đầu tư triển khai; đồng thời, trong tổ chức thi công hạ tầng KCN cần lưu ý đến hệ thống giao thông, đảm bảo vấn đề môi trường, xử lý nước thải tại KCN. Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các lực lượng chức năng của tỉnh và thị xã đảm bảo công tác an ninh trật tự trên địa bàn khu vực và KCN. Đồng thời cần tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân đặc biê%3ḅt người dân tại khu vực Đông Mai hiểu rõ mục đích dự án để phối hợp cùng chủ đầu tư và các ngành của tỉnh cũng như thị xã trong việc triển khai dự án.

Cũng tại buổi lễ khởi công, Tổng công ty Viglacera khẳng định sẽ tập trung nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại để sớm đưa KCN vào hoạt động, chuẩn bị mặt bằng sạch sẵn sàng đón các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài vào KCN Đông Mai.

Theo:

Trang Thu
baoquangninh.com.vn