Nhờ chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, nhân dân về văn hoá, thể thao; và vận động các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp trên địa bàn cùng chung sức gìn giữ, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống và phát triển các phong trào văn hoá mà các thiết chế văn hoá ở TX Quảng Yên đã có những bước chuyển biến quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng đời sống tinh thần cho người dân địa phương.

Chùa Đống Phúc (phường Yên Giang, TX Quảng Yên) là một trong những công trình văn hoá được hoàn thiện nhờ nguồn lực xã hội hoá.
Chùa Đống Phúc (phường Yên Giang, TX Quảng Yên) là một trong những công trình văn hoá được hoàn thiện nhờ nguồn lực xã hội hoá.

Hiện toàn thị xã có 150 nhà văn hoá xóm, thôn, khu phố được xây dựng khang trang với tổng kinh phí trên 100 tỷ đồng; trong đó, nhân dân đóng góp xây dựng 10 tỷ đồng. Nơi đây thường diễn ra các hoạt động văn hoá, văn nghệ, tuyên truyền phổ biến pháp luật, tạo điều kiện cho các phong trào của nhân dân được phát triển sâu rộng, mang lại những hiệu quả thiết thực trong đời sống tại mỗi thôn, khu. Đến nay,15/19 xã, thị trấn trên địa bàn có khu vui chơi của thanh thiếu nhi, với tổng diện tích trên 80.850m2, kinh phí đầu tư trên 3,9 tỷ đồng; trong đó, nhân dân các xã đóng góp hơn 2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, phong trào đọc sách báo, duy trì hoạt động thư viện đã thu hút đông đảo thanh thiếu niên, học sinh tham gia. Toàn thị xã hiện có 4 thư viện và thường xuyên được bổ sung từ 600-700 loại bản sách mới/năm, phục vụ cho hàng nghìn lượt người đọc. Số tiền huy động xã hội hoá cho hoạt động này hàng năm đạt trên 60 triệu đồng. Phong trào thể dục, thể thao quần chúng cũng trở thành nhu cầu hàng ngày của nhiều người dân trên địa bàn. Theo đó, mỗi năm thị xã đều tổ chức được từ 10-12 giải thể thao cấp thị xã, 9 giải tham gia với tỉnh. Trong các dịp lễ hội lớn, Tết Nguyên đán, hội làng và chào mừng các ngày kỷ niệm của đất nước, toàn thị xã tổ chức được từ 60 đến 80 giải hoặc các trận giao hữu thể thao, với tổng kinh phí tổ chức 3,5 tỷ đồng; trong đó, 1,5 tỷ đồng là do nhân dân địa phương cùng các nhà hảo tâm đóng góp.

Là vùng đất có bề dày các giá trị lịch sử, văn hoá, truyền thống lâu đời, nên ở Quảng Yên việc bảo tồn, trùng tu các di tích lịch sử và các lễ hội truyền thống cũng rất được chú trọng. Trên địa bàn thị xã hiện còn lưu giữ 80 lễ hội (trong đó, 3 lễ hội lớn là: Lễ hội Bạch Đằng; Lễ hội Tiên Công; Lễ hội xuống đồng) và trên 200 di tích lịch sử văn hoá (41 di tích đã được xếp hạng di tích cấp quốc gia, 13 di tích xếp hạng cấp tỉnh). Đáng nói là người dân được tự đứng ra tổ chức, cũng như tham gia, vừa với tư cách là người trình diễn, vừa là người thưởng thức... đã góp phần tạo nên sức hấp dẫn cho lễ hội và ý thức hơn trong việc bảo vệ các di tích. Từ đó, nhiều gia đình, dòng họ trong thị xã đã vận động con cháu trong gia đình, quyên góp để bảo tồn, phát huy những giá trị văn hoá của dòng tộc, địa phương. Theo thống kê của UBND thị xã, từ năm 2006 đến nay, kinh phí đầu tư tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử, văn hoá trên địa bàn thị xã là 109 tỷ đồng; trong đó, ngân sách thị xã, tỉnh và Trung ương đầu tư trên 69,3 tỷ đồng, nhân dân đóng góp 39,7 tỷ đồng. Điển hình như các công trình: Đình Phong Cốc, Đình Lưu Khê, Đình Trung Bản, Đền Trung Cốc… Bên cạnh đó, tổng số lượt người tham gia các lễ hội trên địa bàn trung bình hàng năm khoảng 150.000 lượt người, tiền công đức thu được từ hoạt động lễ hội khoảng 15 tỷ đồng.

Qua đây có thể thấy, trong những năm qua, việc xã hội hoá các hoạt động văn hoá tại TX Quảng Yên đã mang lại nhiều lợi ích. Ngoài việc huy động được các nguồn lực xã hội, góp phần tiết kiệm ngân sách nhà nước còn huy động được sự tham gia của cộng đồng trong việc phục dựng, bảo tồn những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của địa phương.

theo:

Nguyễn Thanh Tùng
baoquangninh.com.vn