Nằm bên bờ Bạch Đằng giang lịch sử, TX Quảng Yên là vùng đất giàu truyền thống văn hoá, lịch sử. Kế thừa và phát huy truyền thống ấy, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TX Quảng Yên đang ra sức phấn đấu thi đua lao động sản xuất nhằm đánh thức tiềm năng, lợi thế để xây dựng thị xã thành đô thị hiện đại vùng duyên hải.

Được hình thành cách đây hơn 2 thế kỷ, Quảng Yên được nhiều người biết đến là vùng đất của những lễ hội, nhất là vào dịp đầu năm mới. Quảng Yên hiện vẫn còn lưu giữ được hơn 200 di tích lịch sử - văn hoá, bao hàm nhiều giá trị vật thể và phi vật thể. Trong đó, Di tích lịch sử Bạch Đằng vừa được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt, càng làm giàu thêm giá trị lịch sử của vùng đất này. Đến TX Quảng Yên, du khách không những được hoà mình vào không khí lễ hội mà còn được thưởng thức những món đặc sản của vùng đất nơi đây như: nem chua, nem chạo, bánh gio đảo Hà Nam, bún xào ngán, hàu nướng... Cùng với đó, Quảng Yên còn là vùng đất giàu tiềm năng, lợi thế về sản xuất nông - ngư nghiệp với hàng nghìn ha đất bãi triều để nuôi trồng thuỷ sản; đất đai phì nhiêu cùng với nguồn nước ngọt dồi dào từ hồ Yên Lập tạo nên những cánh đồng lúa cao sản, những vùng chuyên canh rau sạch. Với bản chất cần cù, người dân nơi đây đã phát huy lợi thế sẵn có của địa phương làm nên những thương hiệu nông sản có tiếng trên thị trường như: Trứng gà sạch Tân An, rau an toàn Quảng Yên, cua biển Quảng Yên... Để có được kết quả này, những năm qua, TX Quảng Yên đã thực hiện tốt việc quy hoạch và quản lý quy hoạch phát triển nông nghiệp, nông thôn. Nhờ vậy, nông thôn TX Quảng Yên có kết cấu hạ tầng KT-XH đồng bộ, được đô thị hoá một cách nhanh chóng.

Một góc Quảng Yên hôm nay. Ảnh: Tuấn Hương
Một góc Quảng Yên hôm nay. Ảnh: Tuấn Hương

Quảng Yên ở vị trí khá đắc địa, nằm giữa 3 thành phố: Hạ Long, Uông Bí và Hải Phòng. Đây là điều kiện thuận lợi để đô thị này phát triển nhanh, trở thành nơi kết nối giao thông, giao thương giữa Quảng Ninh với Hải Phòng và các địa phương trong Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Một trong những mục tiêu mà Đại hội Đảng bộ TX Quảng Yên lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2010-2015 đề ra, đến nay được thực hiện tốt là tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp - dịch vụ - nông nghiệp.

Để đạt được mục tiêu này, Quảng Yên đã và đang triển khai tích cực công tác xúc tiến đầu tư, đề nghị quy hoạch khu công nghiệp dịch vụ Đầm Nhà Mạc, Dự án đường nối TP Uông Bí - cầu sông Chanh; Dự án đường nối TP Hạ Long với cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đi qua TX Quảng Yên... Những dự án này đã và sẽ tạo ra không gian phát triển, giao lưu KT-XH giữa Quảng Yên với các thành phố Hạ Long, Uông Bí và Hải Phòng. Cùng với đó, Quảng Yên cũng đang phát huy thế mạnh để phát triển kinh tế biển, công nghiệp. Đến nay, một số cụm công nghiệp, xây dựng trên địa bàn đã và đang được đầu tư, đi vào hoạt động như: Cụm công nghiệp sửa chữa và đóng mới tàu thuyền Hà An; Cụm công nghiệp Km7; Cụm công nghiệp Tiền Phong... Đồng thời, thị xã quan tâm đầu tư lớn cho việc xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là các công trình trọng điểm, các tuyến giao thông chính, hạ tầng đô thị và nông thôn. Đến nay, nhiều công trình trọng điểm đã được đầu tư và đưa vào sử dụng đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần thay đổi diện mạo đô thị của thị xã. Cụ thể như: tuyến đường Uông Bí - Cầu Chanh, Cầu Chanh - Liên Vị; hệ thống điện chiếu sáng Cầu Chanh - Liên Vị, Biểu Nghi - Chợ Rộc; sân vận động, nhà văn hoá, công viên thị xã...

Cùng với sự phát triển của các ngành công nghiệp và xây dựng, thời gian qua, ngành nông nghiệp của Quảng Yên cũng giữ được tốc độ tăng trưởng cao. Những diện tích trồng rau màu quy mô sản xuất tập trung, an toàn theo đúng quy trình VietGap đang được nhân rộng ở các phường Tiền An, Cộng Hoà... Phát huy thế mạnh thuỷ sản, Quảng Yên đang là địa phương đi đầu trong nghề nuôi trên cả diện tích nước ngọt, nước mặn và nước lợ. Đến nay, diện tích nuôi thuỷ sản của thị xã là 7.131ha, trong đó riêng diện tích nuôi tôm công nghiệp là 174ha, tổng sản lượng thuỷ sản đạt 17.130 tấn. Giá trị sản xuất ngành thuỷ sản đạt 285 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 46,2% cơ cấu ngành nông nghiệp của thị xã.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Văn Vinh, Chủ tịch UBND TX Quảng Yên cho biết: Thời gian tới, thị xã phấn đấu duy trì ổn định tốc độ tăng trưởng, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế; trong đó, tập trung mạnh cho sản xuất hàng hoá trong nông nghiệp. Quảng Yên sẽ tập trung phát triển một số cánh đồng mẫu lớn có năng suất, thu nhập cao; xây dựng các mô hình sản xuất rau an toàn, gắn với xây dựng các thương hiệu cho sản phẩm trong sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản. Đồng thời, về lâu dài, Quảng Yên tập trung khai thác các tiềm năng, thế mạnh của địa phương về du lịch văn hoá tâm linh; phát triển kinh tế cảng biển và các cụm, khu công nghiệp.

Phạm Hoạch

baoquangninh.com.vn