• Lễ hội xuống đồng ở Hà Nam- Nét văn hóa vùng đất Tiên Công

  Lễ hội xuống đồng ở Hà Nam- Nét văn hóa vùng đất Tiên Công

  Cùng với Lễ hội Bạch Đằng, Lễ hội Tiên Công, Lễ hội Xuống Đồng là một trong ba Lễ hội lớn của TX Quảng Yên. 10 năm sau lần được phục dựng lại (2007), ngày mồng 1 và 2-7-2017, Lễ hội Xuống Đồng với chủ đề “Về miền Di sản Quảng Yên” đã khai hội trở lại, mở màn cho sản xuất vụ mùa. Lễ hội có 2 phần: Thi cấy và thi bơi chải.

  » Chi tiết

 • TX Quảng Yên: Bài trừ văn hoá phẩm độc hại

  TX Quảng Yên: Bài trừ văn hoá phẩm độc hại

  Những năm qua, sự nghiệp xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam đã có chuyển biển tích cực, với nhiều giá trị văn hoá truyền thống được phát huy, nhiều chuẩn mực văn hoá, đạo đức mới được hình thành... đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu văn hoá, tinh thần của nhân dân. Tuy nhiên, bên cạnh đó, môi trường văn hoá vẫn còn tồn tại tình trạng thiếu lành mạnh, trái với thuần phong mỹ tục, nhiều văn hoá phẩm độc hại đã xâm nhập vào đời sống hàng ngày, ảnh hưởng xấu đến đạo đức xã hội, lối sống của một bộ phận người dân, nhất là giới trẻ.

  » Chi tiết

 • Sông nước Bạch Đằng giang

  Sông nước Bạch Đằng giang

  Vùng đất Bạch Đằng giang được thiên nhiên ưu đãi, được con người bao đời khai thác, kiến tạo, không chỉ có đồng bằng, trung du, rừng núi, mà còn có cả một hệ thống sông biển và đầm áng bãi triều mênh mông gió nắng. Những địa hình này là tiềm năng to lớn để phát triển du lịch.

  » Chi tiết

 • Hàng nghìn người đổ về Lễ hội Tiên Công

  Hàng nghìn người đổ về Lễ hội Tiên Công

  Ngày 6-2 (tức mùng 7 Tết Giáp Ngọ), lễ hội miếu Tiên Công năm 2014 kỷ niệm 580 năm Tiên Công khai canh mở đất (1434-2014), lập nên vùng đảo Hà Nam trù phú ngày nay đã bước vào chính hội với nhiều hoạt động phong phú, sinh động.

  » Chi tiết

 • Bảo tồn lễ hội Tiên Công ở Hà Nam

  Bảo tồn lễ hội Tiên Công ở Hà Nam

  Lễ hội Tiên Công gắn với di tích lịch sử quốc gia miếu Tiên Công (xã Cẩm La, TX Quảng Yên), là lễ hội dân gian độc đáo ở tỉnh Quảng Ninh. Trên 300 năm nay, cứ vào ngày mùng 6, 7 tháng Giêng hàng năm, người dân các xã Cẩm La, phường Phong Cốc, Phong Hải và thôn Yên Đông (phường Yên Hải), thôn Đồng Cốc - Bến Đò (phường Nam Hoà) lại tổ chức mừng thọ báo hiếu cho cha mẹ thọ tròn 80, 90, 100 tuổi tại gia đình và tổ chức đưa cụ thượng đến miếu Tiên Công lễ Tổ bằng hai hình thức dẫn thọ và rước thọ hay còn được gọi là “Lễ rước người”.

  » Chi tiết

 • Về vùng quê bên sông Bạch Đằng

  Về vùng quê bên sông Bạch Đằng

  Vừa được đưa vào khởi động vào cuối tháng 10 vừa qua, tour du lịch văn hoá tham quan TX Quảng Yên với những điểm đến độc đáo thú vị chắc chắn sẽ đem lại cho du khách có thêm những trải nghiệm mới. Đây là một trong những sản phẩm du lịch mà ngành Du lịch Quảng Ninh và Công ty lữ hành Saigontourits (Chi nhánh Quảng Ninh) đưa vào phục vụ du khách trong mùa du lịch cuối năm...

  » Chi tiết

 • Quảng Yên - Thức dậy một vùng đất lịch sử

  Quảng Yên - Thức dậy một vùng đất lịch sử

  Nằm bên bờ Bạch Đằng giang lịch sử, TX Quảng Yên là vùng đất giàu truyền thống văn hoá, lịch sử. Kế thừa và phát huy truyền thống ấy, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TX Quảng Yên đang ra sức phấn đấu thi đua lao động sản xuất nhằm đánh thức tiềm năng, lợi thế để xây dựng thị xã thành đô thị hiện đại vùng duyên hải.

  » Chi tiết

 • Đình Phong Cốc và những nét đẹp kiến trúc cổ

  Đình Phong Cốc và những nét đẹp kiến trúc cổ

  Nằm ngay bên con đường liên xã, đình Phong Cốc (phường Phong Cốc, TX Quảng Yên) từ lâu đã được biết tới là một trong những ngôi đình cổ kính và lớn nhất ở Hà Nam. Tuy nhiên, với người dân trong vùng họ vẫn thường quen gọi đình Phong Cốc là đình Cốc - như tên làng, tên chợ xưa - một cái tên hết sức dân dã, thân thuộc.

  » Chi tiết

 • Về miền "Bến Ngự - Sông Chanh"...

  Về miền "Bến Ngự - Sông Chanh"...

  Thị xã Quảng Yên nằm bên sông Bạch Đằng. Phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp. Phố phường yên tĩnh. Làng xã trù phú với những cánh đồng bao la. Sông biển bao quanh cho nhiều thuỷ, hải sản... Đây là vùng đất không chỉ mang trong lòng những sự kiện lịch sử, tiềm năng kinh tế mà còn phong phú về văn hoá và du lịch.

  » Chi tiết

 • Bộ chỉ huy tối cao của kháng chiến

  Bộ chỉ huy tối cao của kháng chiến

  kháng chiến của Đại Việt chống Mông Nguyên là chiến tranh yêu nước của nước nhỏ chống xâm lược của đế chế lớn mạnh, quân đội giữ vai trò chủ lực, nòng cốt hết sức quan trọng, nhưng chưa đủ để bảo đảm thắng lợi mà cần có sự tham gia của toàn dân, của cả nước.

  » Chi tiết

 • Tưng bừng trảy hội miếu Tiên Công

  Tưng bừng trảy hội miếu Tiên Công

  Sáng 16-2 (tức mùng 7 Tết), Lễ hội miếu Tiên Công bước vào chính hội với những nghi lễ mang tính truyền thống và các hoạt động văn hoá, thể thao sinh động.

  » Chi tiết

 • Quê tôi ngày Chạp Tổ

  Quê tôi ngày Chạp Tổ

  Bên dòng sông Bạch Đằng lịch sử và Vịnh Hạ Long di sản thiên nhiên thế giới, vùng quê làng đảo Hà Nam - TX Quảng Yên còn lưu giữ được rất nhiều các công trình nhà thờ họ trong hệ thống di sản văn hoá dân gian đình chùa, miếu mạo… mang đậm bản sắc làng Việt cổ. Làng xã nào cũng có những khu quần thể nhà thờ họ nằm trầm ẩn bên nhau dưới bóng cây xanh, bóng đa, thấp thoáng mái tam quan cong vút, mái ngói rêu phong tạo nên không gian làng ấm cúng, phảng phất nét cổ xưa.

  » Chi tiết

 • Văn hoá và những đích đến năm 2013

  Văn hoá và những đích đến năm 2013

  Một năm nữa lại trôi qua với nhiều sự kiện văn hoá lớn, là dấu son đáng tự hào nhưng cũng đặt ra không ít thách thức cho những người làm văn hoá Quảng Ninh. Hãy cùng chúng tôi điểm lại những “điểm nhấn” văn hoá của năm qua, cũng là tiền đề để hướng tới những kết quả cao hơn nữa trong năm mới này.

  » Chi tiết

 • Ếch - Gà đồng

  Ếch - Gà đồng

  Con ếch, dân gian còn gọi “gà đồng”, nhưng gà đồng lại không hợp với lá chanh, chỉ hợp với lá lốt khi chế biến thành món ăn. Ếch là loài vật gần gũi với người nông dân ở tất cả các vùng quê, nó là thiên địch của các loài sâu bọ có hại cho mùa màng, đồng thời nó lại là món khoái khẩu khi chế biến thành đồ ăn.

  » Chi tiết

 • Khảo sát vùng Thương cảng Vân Đồn và chiến trường Bạch Đằng năm 1288

  Khảo sát vùng Thương cảng Vân Đồn và chiến trường Bạch Đằng năm 1288

  Hé mở cánh cửa bí mật

  » Chi tiết

 • “Tôi trăn trở nhiều với các làn điệu hát đúm...”

  “Tôi trăn trở nhiều với các làn điệu hát đúm...”

  Nghệ sĩ Vùng mỏ Thanh Quyết là tác giả cuốn sách “Hát đúm Hà Nam - Yên Hưng” sưu tập trên 2.000 câu hát đúm. Bằng tình yêu và niềm đam mê vốn quý ca dao dân ca của dân tộc, chị đã dành tâm huyết cả đời mình cho việc sưu tầm, tập hợp và phổ biến các làn điệu hát đúm ở vùng đất quê hương Hà Nam, Quảng Yên của mình... Trò chuyện với tôi, chị kể:

  » Chi tiết

Video Clip

Quảng bá doanh nghiệp