Đền Trung Cốc thờ Trần Hưng Đạo và Phạm Ngũ Lão, hai vị anh hùng của dân tộc, lưu niệm sự kiện lịch sử chiến thắng Bạch Đằng năm 1288.

Đại biểu cắt băng khánh thành công trình đền Trung Cốc.
Các đại biểu cắt băng khánh thành công trình đền Trung Cốc.

Công trình ban đầu chỉ được lợp bằng tranh, đến nay đã trải qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo, trong đó lần tôn tạo này là lớn nhất do Ban Quản lý các di tích trọng điểm tỉnh là chủ đầu tư. Công trình được khởi công tu bổ, tôn tạo vào tháng 7-2011, sau hơn một năm thi công, ngôi đình mới đã hoàn thành với thiết kế 5 gian tiền đường, 3 gian hậu cung có tổng diện tích mặt bằng 105m2. Ngoài ra, còn nhiều hạng mục khác như: Nhà mẫu (diện tích 100m2), nhà soạn lễ, nhà kho, bếp, am hoá vàng và một số hạng mục phụ trợ khác...

Đền Trung Cốc đã hoàn thành sau hơn một năm tu bổ, tôn tạo.
Đền Trung Cốc đã hoàn thành sau hơn một năm tu bổ, tôn tạo.

Việc tu bổ được làm theo lối kiến trúc cổ, sử dụng những vật liệu bền vững, chắc chắn với toàn bộ kết cấu gỗ làm bằng gỗ lim, các chân đá tảng kê cột, tường hậu cung và bao quanh tiền đường xây bằng gạch chỉ. Các hạng mục có tổng vốn đầu tư 14,847 tỷ đồng từ nguồn vốn hỗ trợ từ Trung ương, ngân sách tỉnh, nguồn xã hội hoá và huy động hợp pháp khác.

Đây là công trình chào mừng 50 năm thành lập tỉnh; việc trùng tu, tôn tạo công trình góp phần phát huy giá trị một di tích nằm trong tổng thể cụm di tích lịch sử chiến thắng Bạch Đằng năm 1288 của Quảng Ninh.

theo:
Phan Hằng
BaofsQuangNinh.com.vn