Đình Yên Đông - phường Yên Hải - thị xã Quảng Yên - tỉnh Quảng Ninh được xây dựng khoảng từ cuối thế kỷ XV thờ Thần Nông và Nguyễn Đăng Minh làm thành hoàng của làng.
Xưa kia đình xây dựng với quy mô nhỏ, đến năm 1814 đình Yên Đông được xây dựng lại với quy mô lớn nhất vùng. Năm 1972 cột đình bị cháy, đình hư hỏng nặng phải tháo dỡ. Năm 2000 nhân dân làng Yên Đông cho xây lại ngôi đình mới trên vị ngôi đình cũ, với quy mô nhỏ hơn. Trong đình hiện còn lưu giữ sắc phong cho Thành hoàng Nguyễn Đăng Minh, bia đá, cùng nhiều đồ thờ có giá trị.

                                                                   Di tích đình Yên Đông


                                                                  Cổng vào đình Yên Đông


                                                      Toàn cảnh đình Yên Đông

Lược sử về đình Yên Đông (theo sách: Văn hóa Yên Hưng tập 2- tác giả: Lê Đồng Sơn)
Tương truyền làng Yên Đông định mua một ngôi đình ở nơi khác về dựng ở làng, nhưng các cụ làng Cốc đã đến trước mua ngôi đình đó. Các cụ làng Yên Đông bèn đi mua gỗ lim và thuê thợ về dựng đình làng. Các cột đình Yên Đông phải to hơn đình Cốc, quy mô của đình Yên Đông cũng phải lớn hơn đình Cốc như bát úp lên nhau. Nếu nhìn các tảng cột và nền móng của đình Yên Đông thì thấy quy mô của đình cũ lớn hơn đình Cốc. Đình Yên Đông cũ được dựng trên một thế đất đẹp, hướng tây, phí trước có ba hồ nước nhân tạo để tạo thế tụ thủy. Xung quanh đình có tường bao quynh, sân lát gạch đỏ, phía trước có hai trụ đèn lồng lớn, trên bức hoành trấn môn có hai chữ "hạ mã",. mọi người dân đi qua đình đều phải xuống ngựa dắt qua. Đình có 4 mái, lợp ngói mũ hài, bờ nóc có lưỡng long chầu nhật và đầu kìm, các đao đình uốn cong hình đầu rồng. Toàn bộ kiến trúc nội thất đình làm bằng gỗ lim, vì kèo theo kiểu giá chiêng, đình gồm năm gian hai chái, cột cái của đình có đường kính 1,04m. Trên các cấu kiện của đình như các bức cốn, xà đùi, câu đầu, đầu dư... đều được đục, chạm kênh bong, nghệ thuật chạm nổi tinh xảo, được thể hiện qua các đề tài tứ linh và tôm, cua, cá và các cảnh sinh hoạt thường ngày của người dân lao động.

Thần Nguyễn Đăng Minh (nguồn ineternet)
Nguyễn Đăng Minh (chữ Hán: 阮登明, 1623-1696) người xã Hoài Bão, huyện Tiên Du (nay thuộc xã Liên Bão, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh). Đỗ Đệ tam giáp đồng Tiến sĩ xuất thân[1] khoa thi Bính Tuất niên hiệu Phúc Thái thứ 4 (1646) thời Lê Chân Tông, cùng khoa thi với anh trai là Nguyễn Đăng Cảo.