Những con tôm, nhỏ thôi nhưng phải đang sống, tươi roi rói nằm trên đĩa. Khi quấn nó vào chiếc lá rau sống rồi cho vào miệng nhai, cảm giác như con tôm đang nhẩy tanh tách trong miệng... Đó là món đặc sản mang hương vị mặn mòi của biển cả mà tôi đã được thưởng thức ở Bạch Đằng Giang... 


Vừa rồi đến TX Quảng Yên, mấy anh bạn mời chúng tôi ăn bữa tối. Nhìn đĩa tôm hấp, tôi buột miệng hỏi: - Không biết nhà hàng có món tôm bò không nhỉ? Anh bạn tên Minh, là “khổ chủ” trong bữa tiệc, liền bấm điện thoại đến các nhà bè, nhà hàng quanh vùng… Nghe anh đàm thoại, hình như cũng hơi khó kiếm… Bởi tôm bò thì phải làm từ “tôm trời” mới ngon. Bây giờ ở địa phương nuôi tôm nhiều, nhưng tôm sinh sống tự nhiên thì ít lắm…  

Nhắc đến món tôm bò là bởi hơn 20 năm về trước, có lần đến xã Liên Vị, chúng tôi đã được anh bạn mời đến nhà uống rượu với món tôm bò. Khi bày mâm ra chiếu có 1 đĩa các loại rau gia vị như kinh giới, rau húng, hoa chuối thái mỏng, lá cây mui biển cùng đĩa quả chuối và dứa xanh thái lát cùng nửa quả chanh tươi đã được cắt ra. Bát nước mắm mặn có những lát ớt đỏ tươi và một bát to nước màu vàng xanh quanh quánh, đó là nước được nấu từ những quả me chua, sau đó chắt lại nước dùng để chấm món tôm bò. Anh chủ nhà xách chiếc xô đựng tôm đã rửa sạch vào và bốc ra những con tôm to bằng ngón tay đang còn sống giãy tanh tách đặt lên chiếc đĩa to. Sau đó bốc thêm nắm rau thơm đặt lên trên để tôm không nhảy ra khỏi đĩa. Đó là những con tôm sinh sống tự nhiên trong đầm của HTX mà anh bắt được buổi sáng mang về nhà đãi khách. Chủ nhà bảo đây là món gỏi tôm, nhưng vì những con tôm vẫn còn sống nguyên nên gọi là món tôm bò...

Rồi anh hướng dẫn chúng tôi cùng thưởng thức món tôm bò. Đầu tiên là múc ít nước me vào bát, nhặt 1 con tôm lên, cuộn cùng các loại rau gia vị, chấm vào bát nước mắm ớt, sau đó đặt vào bát nước me rồi ăn ngay. Nhai món tôm bò trong miệng được thưởng thức vị tanh tanh của tôm, càng nhai kỹ thì lại thấy bùi bùi, ngầy ngậy, nhất là khi nhai kỹ cả vỏ tôm cho đến nát nhừ ra rồi nuốt, tiếp theo là nhấp ngụm rượu tráng miệng, ngậm lại và thưởng thức tiếp rồi mới được nuốt vào bụng... Đồng thời, anh chủ nhà giới thiệu đã ăn món tôm bò thì tuyệt nhiên là không bóc vỏ đầu đuôi con tôm bỏ đi thì mới thấy được cái ngon của con tôm và hương vị của cả vỏ con tôm. Đặc biệt là đôi mắt con tôm là vị thuốc rất quý...

Đang mơ màng nhớ lại lần uống rượu với tôm bò ở Liên Vị năm xưa thì Minh buông điện thoại nói: - Có món tôm bò ở nhà hàng sau cây xăng! Chúng ta đến đấy thôi!

Trên bàn ăn được nhà hàng bày ra cũng đủ cả các loại rau gia vị, có cả lá mơ lông, lá rau mùi tàu, bánh đa nem để gói tôm, lạc rang, bột canh cùng nước me, nước mắm ớt... Tôm chỉ nhỏ bằng ngón tay út mang lên được cho vào chiếc bát to và đậy lên là 1 cái đĩa để tôm đỡ nhảy ra ngoài. Cùng thưởng thức món tôm bò, vẫn hương vị ấy. Có điều trên bàn ăn món tôm bò hôm nay được nhà hàng bày ra thêm những đĩa nhỏ xì dầu pha bồ tạt. Thứ gia vị ấy mà chấm tôm bò thì bồ tạt xộc lên mũi cay đến chảy cả nước mắt ra làm mất hết cả hương và vị của món tôm bò...
theo:baoquangninh.com.vn