Nguyên liệu:

- Ngán: 1-2 con.
- Hành lá
- Rau dăm
- Lá tía tô
- Gạo
- Tiêu đen (thơm hơn tiêu sọ, nhưng không cay bằng)
- Hành củ phi

Cách làm:

Gạo nấu thành cháo trắng nhừ, không dùng gạo rang. Đầu hành lá (phần màu trắng) + tiêu giã nhỏ cho quyện vào nhau, phi thơm với dầu ăn hoặc mỡ. Cắt gân con ngán hoặc trần nước sôi rồi lấy nhân, băm nhỏ. Khi hành + tiêu thật thơm thì trút ngán đã băm nhỏ vào xào lửa thật to cho ngán không ra nước và chỉ vừa chín tới, thêm nước mắm ngon (không dùng bột nêm hay bột canh đâu, nếu thích thì cho 1 chút bột ngọt). Cuối cùng trút ngay ngán đã xào vào nồi cháo rồi tắt bếp(Nếu là người lớn thì khi nào ăn rắc thêm hành phi, rau dăm, hành lá và 1 chút tiêu.)